แป้งทอดไส้เผือกกวน -- Sweet Taro Hotteok - Hear the Birds Sing

วันพุธที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2560

แป้งทอดไส้เผือกกวน -- Sweet Taro Hotteok

ฉันมีโอกาสได้กินโฮต็อกครั้งแรกตอนอยู่ที่ญี่ปุ่น
อากาศหนาว ๆ ได้กินของอุ่น ๆ หวาน ๆ ได้กลิ่นอบเชยที่สอดไส้อยู่ข้างในแป้งแล้วยิ่งอุ่นเข้าไปใหญ่ แถมเคี้ยวไปเจอถั่วแล้วกรุบ ๆ อร่อยจนหายหนาวเลย
ฉันลองหาสูตรทำโฮต็อก หรือแป้งทอดไส้อบเชยหวานนี้ จนไปเจอสูตรของ Maangchi  แล้วก็หลงรักสูตรนี้มาก
ได้ทำกินหลายครั้ง ทำกินเอง หรือทำไปให้ใคร ๆ ก็ชอบทั้งนั้น
นึกอยากลองทำไส้แบบไทย ๆ อย่างเผือกกวนดูบ้าง
ออกมาเป็นอย่างไรน่ะเหรอ ใคร ๆ ที่ได้กินพากันถามว่า "มีอีกมั้ย" ไงล่ะ

I had my first Hotteok in Japan.
It was a cold day in winter and when I bit into that sweet, warm treat with a hint of cinnamon and that crunch from nuts, I couldn't forget about it.
I tried searching for recipes and when I discovered Maangchi's Hotteok recipe, I went nuts.
I made it so many times, for myself, for my friends, for my family members.
I love this recipe of hers and I tried putting a twist on it with Thai filling, using taro, coconut, sugar and salt.
The result? Creamy and luscious treat that everyone asks for more.


วัตถุดิบทำไส้
  • เผือก 800 กรัม
  • กะทิ 400 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 130 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา

Ingredients for the filling
  • 800 grams of taro
  • 400 milliliters of coconut cream
  • 130 grams of granulated sugar
  • 1 teaspoon of salt

วิธีทำ
Instructions

1. เริ่มจากเตรียมแป้งตามสูตรของ Maangchi 
[ ใส่น้ำอุ่นลงในชามผสม 1 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวงตามลงไป ใช้ทัพพีคดข้าวคนผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักแป้งให้ขึ้นฟู หาฝาปิดหรือผ้าคลุมไว้ แล้วพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้นเตรียมไส้ได้ค่ะ จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงพอดี พอแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า ให้นวดหรือใช้ทัพพีคนเพื่อไล่อากาศในแป้งออก แล้วพักแป้งไว้อีก 10-20 นาที พอจะใส่ไส้ให้นวดอีกครั้ง โรยแป้งนวลเพื่อกันติดมือ แบ่งแป้งออกเป็น 8 ส่วนแล้วคลึงให้เป็นลูกกลม ]
1. Start by preparing the dough using Maangchi's Hotteok recipe.

2. ระหว่างที่รอให้แป้งขึ้น ล้างเผือกให้สะอาด ขัดเอาขี้ดินออกให้หมด
ขั้นตอนนี้จะปอกเปลือกเผือกแล้วหั่นก่อนจะนำไปนึ่งก็ได้ แต่ถ้าฉันปอกเปลือกเผือกทั้งที่ยังไม่สุก บางทีจะคันมือ เลยเอาไปนึ่งให้สุกก่อนแล้วค่อยปอกเปลือก
2. While waiting for the dough to rise, make the filling by preparing the taro.
Wash thoroughly and scrub dirt off the root.
We are going to steam the taro, so you can peel and cut into pieces before steaming, but dealing with uncooked taro skin makes my hands itchy sometimes, so I'm going to make sure it's cooked before peeling.


3. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนึ่งเผือกนานประมาณ 30 นาที จนเผือกนิ่มดี
3. Bring water to a boil and steam taro for about 30 minutes until fork tender.


4. ลองใช้ส้อมจิ้มดูว่าสุกดีแล้วหรือยัง ถ้าสุกแล้วลอกเปลือกออก
4. Insert a fork to check if it's cooked all the way through, then peel.


5. ถ้าชอบแบบเคี้ยวไปแล้วมีเนื้อหน่อยก็บดเผือกพอหยาบ หรือถ้าชอบเนียน ๆ ก็เอาไปปั่นในเครื่องปั่น (อย่าลืมใส่กะทิลงในเครื่องปั่นนิดหน่อยด้วย จะได้ช่วยถนอมมอเตอร์นะ)
5. Mash taro roughly if you love it chunky, or blend in a blender for a smoother texture. (Don't forget to add some coconut cream in your blender to help your motor last longer.)

6. ใส่กะทิลงในหม้อที่เคลือบสารกันติดแล้วนำมาตั้งไฟอ่อน หรือจะใช้กระทะทองเหลืองก็ได้ ใส่น้ำตาลและเกลือตามลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลายดี
6. In a non-stick pot (I went old school with Thai brass wok), add coconut cream, sugar and salt over low heat. Stir until dissolved.


7. ใส่เผือกตามลงไป ใช้ไฟอ่อน กวนประมาณ 40 นาทีจนข้น
7. Add mashed taro into the mixture. Stir over low heat for about 40 minutes until thicken.



พอทำเผือกกวนเสร็จ แป้งที่เตรียมไว้ตอนแรกก็จะได้ที่พอดี
By the time you finish preparing the filling, the dough should be ready.


8. แบ่งแป้งออกเป็น 8 ส่วน คลึงให้เป็นลูกกลม ๆ แล้วตักไส้เผือกใส่
8. Divide your dough into 8 balls and stuff the taro filling.


9. เอาไปทอดในกระทะที่เคลือบสารกันติด ทาน้ำมันเคลือบบาง ๆ ใช้ไฟกลาง
9. Fry in a non-stick pan with lightly coated oil over medium heat.


พอด้านหนึ่งเริ่มเกรียมแล้ว พลิกกลับอีกด้าน
When one side starts to brown, flip onto the other side.


ใช้ตะหลิวกดให้แผ่ออกแบน ๆ ทอดจนสุกดี และเกรียมทั้งสองด้าน
Flatten it out with a spatula. Fry until it's cooked and brown on both sides.


เสร็จแล้ว
Voila!


เก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 5 วัน พอจะทานก็นำมาอุ่นซ้ำในเตาอบหรือในกระทะ
I store my Hotteok for up to 5 days in the fridge and reheat in an oven or a frypan.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น